เนื้อวัวตัดแต่ง
(Beef Primal Cuts)

 

Rib eye [ริบ-อาย] 

เนื้อส่วนต้นซีโครงที่ตัดเอากระดูกและเอ็นรอบนอกออกเหลือแต่เนื้อส่วนกลางที่ให้รสชาติดีที่สุด เป็นส่วนที่นุ่มและมีรสเข้ม เหมาะนำมาย่าง หรือ ทอดด้วยน้ำมันน้อย

สูตรอาหารที่ใช้ริบอาย เช่น ริบอายเสต็ค, ริบอายเสต็คราดซอสพริกไทยดำ, ริบอายเสต็คราดซอสเห็ด, คาปัชโช่ , ริบอายอบสไตล์อิตาเลียน

 

Rib Steak [ริบ สเต็ค]

เนื้อส่วนซี่โครงชิ้นที่ 6-12 นำมาตัดเป็นชิ้นแบบติดหนือไม่ติดกระดูกก็ได้ จะมีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อส่วนนี้มาก บริเวณขอบจะมีชิ้นเอ็ดคั่นก่อนถึงชั้นไขมัน นำมาย่างหรืออบแล้วจะอร่อยมาก ส่วนนี้ราคาแพง เช่น Rib roast, rib steak

สูตรอาหารที่ใช้พาร์มริบ
เช่น พาร์มริบ อบ, roast prime rib, พาร์มริบเสต็ค

 

T-Bone  [ที-โบน]

เนื้อส่วนสันนอกส่วนติดกระดูก เนื้อช่วงเอวของวัว (shortloin) ตัดมาจากส่วนกลางพร้อมกระดูกรูปตัวที จะป็นส่วนที่มีเนื้อส่วนเนื้อสันนอก (sirloin or striploin)และสันใน ส่วนกลางถึงปลาย(fillet or tenderloin)อยู่ชิ้นเดียวกัน อาหารจานที่รู้จักกันดีคือ T-Bone steak

สูตรอาหารที่ใช้ทีโบน เช่น ทีโบนเสต็ค,ทีโบนเสต็คราดซอสเห็ด,ทีโบนเสต็คราดซอสพริกไทยดำ

 

Porterhouse [พอร์ท-เตอร์-เฮ้าส์]

เนื้อส่วนสันนอกส่วนติดกระดูก เนื้อช่วงเอวของวัว (shortloin) ตัดมาจากส่วนปลาย พร้อมกระดูกรูป จะป็นส่วนที่มีเนื้อส่วนเนื้อสันนอก (sirloin or striploin)และสันในส่วนกลาง (fillet or tenderloin) อยู่ชิ้นเดียวกัน อาหารจานที่รู้จักกันดีคือ Porterhouse steak
Note: T-Bone มีชื่อเล่นอีกอย่างว่า พอร์ตเตอร์เฮาส์ (Porterhouse) จริงๆแล้วลักษณะพื้นฐานของ Porterhouse ก็จะเหมือน T-Bone นี่ละครับ เพียงแต่ว่า Tenderloin ของ Porterhouse จะมีขนาดใหญ่กว่าของ T-Bone
 
สูตรอาหารที่ใช้พอร์ทเตอร์เฮ้าส์ เช่น พอร์ทเตอร์เฮ้าส์สเต็ค,พอร์ทเตอร์เฮ้าส์สเต็คราดซอสเห็ด,พอร์ทเตอร์เฮ้าส์สเต็คราดซอสพริกไทยดำ

 

Tenderloin / Filet [เทน-เดอ-ลอย/ ฟิน-เลท์]

เทนเดอร์ลอยน์ หรือสันใน เนื้อส่วนที่ละเอียด นุ่มมากที่สุด ไม่มีไขมัน จัดเป็นประเภทเนื้อส่วนที่นุ่มที่สุด เป็นเนื้อส่วนที่ตัดจากกลางลำตัว เป็นส่วนที่อยู่ทั้งสองข้างของแนวกระดูกสันหลัง เนื้อเทนเดอร์ลอยด์หรือเนื้อสันในเป็นส่วนหนึ่งของ short loin (ประกอบไปด้วยส่วน tenderloin และ top loin)
 
อาหารที่ใช้เนื้อส่วนนี้ทำ ที่เรารู้จักกันดีเช่น tenderloin roasts (อาหารจานฝรั่งเศส ที่เรียกว่า chateaubriands เนื้อที่นำมาย่างแล้วราดด้วย BÉARNAISE SAUCE และ château potatoes มันฝรั่งตัดเป็นลักษณะลูกมะกอกแล้วผัดกับเนย) , tournedos (อาหารที่ใช้เนื้อส่วน tenderloin หั่นให้หนาประมาณราว 3/4 ถึง 1 นิ้ว และ กว้างยาว ประมาณ 2 ถึง 2 เศษหนึ่งส่วนสองนิ้ว ส่วนใหญ่นิยมทานแบบไม่มีไขมัน แต่บางครั้งก็สามารถเพิ่มไขมันโดยใช้ เบคอนนำมาห่อเนื้อเอาไว้ แล้วนำไป grill หรือ broiling โดยปรกติจะเสริฟด้วย fried bread rounds และราดด้วยซอส เช่น ซอสเห็ด (mushroom sauce) ,FILET MIGNON steaks เนื้อส่วน fillet mignon เป็นเนื้อวัวส่วนสันในที่มีขนาดชิ้นเล็กที่สุด ทำสเต็กโดยหั่นหนา 1 ถึง 2 นิ้ว ชิ้นเนื้อให้มีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 1/2 ถึง 3 นิ้ว นำมา broiling (เผา,ย่าง ปรุงโดยสัมผัสหรือวางเหนือ แหล่งความร้อนโดยตรง เช่น บาร์บีคิว ,grilling (ย่าง) หรือ sautéing (ผัด)
 
สูตรอาหารที่ใช้เนื้อสันใ เช่น ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น gyodon , Beef Wellington , เสต็คเนื้อสันในราดซอสเห็ด,เสต็คเนื้อสันในซอสพริกไทยดำ,เนื้อสันในย่างสไตล์อิตาเลี่ยน,ยำเทนเดอร์ลอยน์,เสต็คฟิเลมิยอง,บาร์บีคิวเนื้อ,เทปปันยากิ,ยากินิคุ,ก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อเทนเดอร์ลอยด์ , แกงเขียวหวานบรั่นดีสูตรเนื้อนุ่ม,เนื้อผัดน้ำมันหอยใส่เห็ดฟาง,ยำเนื้อย่าง,สเต๊กเนื้อซอสพริกไทยอ่อน,เนื้อสันในลูกวัวผัดกับครีมซอสไวน์ขาวและเห็ดพื้นเมืองสวิสสีน้ำตาล
 
 

 

Mince Beef [มิ้นส์ – บีฟ]

เนื้อวัวบดนี้ ได้จาก การนำเนื้อวัวหลากหลายส่วน เช่น เนื้อแดงที่ตัดแต่งจากเนื้อส่วนขาหลังหรือขาหน้านำไปเข้าเครื่องบดสามารถนำไปปรุง ประกอบอาหารเป็นเมนูต่างๆ ได้ เช่น ซอส Bolognese เนื้อ ราดพาสตาTagliatelle 

 

Fine mince Beef [ไฟน์-มิ้นส์ – บีฟ]

เนื้อวัว บดละเอียด ได้จาก ส่วนเนื้อแดงที่ตัดแต่งจากเนื้อส่วนขาหลังและขาหน้า นำไปผ่านเครื่องบดเนื้ออย่างละเอียดสามารถนำไปปรุง ประกอบอาหารเป็นเมนูต่างๆ ได้ เช่นสปาร์เก็ตตี้โลลองเนส spaghetti Bolognese,  
 

 

Beef cubed /Diced Beef[บีฟ-คิ้วด์]

เนื้อวัวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋านี้ ได้จากส่วนกล้ามเนื้อของส่วนขาหลังวัว เหมาสำหรับนำมา ผัด มอ ย่าง ตุ๋น หรือต้ม สามารถนำส่วนน่องวัวมาหั่นเป็นลูกเต่าเพื่อทำเป็นเมนูตุ๋นเนื้อวัวฮ่องเต้ หรือ ต้มแซบเนื้อวัว

 

Beef soup bone [บีฟ-ซุป-โบน]

เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำซอส ไขมันในข้อวัวเมื่อนำไปต้มจะเก็บไว้ทำซอสเช่น ซอสบอร์เดอเลซ ใช้ทำน้ำสต็อก
 
สูตรอาหารที่ใช้กระดูกข้อวัว เช่น น้ำสต็อกเนื้อ, บราวน์สต็อก, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ